Top những công dụng thần kỳ của cây tía tô

Tía tô là một loại cây dễ trồng và được trồng nhiều ở nông thôn và cả trong thành phố, lá tía tô được dùng để ăn sống hoặc nấu chín đều được. Đồng thời, cây tía tô cũng là một vị thuốc dùng để phòng và chữa bệnh theo y học cổ truyền.

Một số nghiên cứu mới đây đã phát hiện trong cây tía tô còn có nhiều hoạt chất khác như glycoside, alkaloid, flavonoid, saponin, tannin, phytosterol, tocopherol, polyphenol, nhựa, tinh dầu. Về mặt dinh dưỡng, tía tô còn có axit oleic, linoleic và linolenic (omega 9, 6, 3). 

  • Axit béo omega 3 giúp ngăn ngừa các bệnh như rối loạn tim mạch, ung thư và viêm nhiễm…
  • Axit amin gồm arginin, histidin, leucin, lysin, valin…

Dầu hạt tía tô đang thu hút sự chú ý của các nhà khoa học như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều hoạt chất có đặc tính dược lý:

  • Nhuận tràng
  • Chống oxy hóa 
  • Kháng khuẩn, kháng viêm, kháng dị ứng
  • Hỗ trợ điều trị ung thư, bảo vệ thần kinh, chống trầm cảm.

Cây tía tô cũng được cảnh báo về tác dụng phụ từ tinh dầu có khả năng gây phù phổi cho động vật thí nghiệm và gia súc. Vì vậy, việc sử dụng cây tía tô trong các món ăn đông y và các chế phẩm thuốc cũng cần liều lượng phù hợp để tránh những nguy cơ có thể xảy ra đối với sức khỏe con người.

Theo Y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc thuộc nhóm giải biểu phát tán phong hàn, có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc. Lá tía tô dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, giảm ho; cành làm thuốc an thai.

Ngoài ra, một tác dụng khác của tía tô là điều trị mụn cơm, chữa mẩn ngứa, làm đẹp da, cảm lạnh, đầy chướng bụng.